โรสฮิป คือผลกุหลาบที่มีสรรพคุณสูง มีวิตามินซีมากกว่าส้มถึง 20 เท่า

โรสฮิป คือผลกุหลาบที่อยู่ในรังไข่ของดอกกุหลาบ ซึ่งโรสฮิป สรรพคุณช่วยเรื่องผิวพรรณและสมานแผลได้ดี โรสฮิปช่วยต้านอนุมูลอิสระและลดไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย

โรสฮิป คืออะไร?

Rose Hip หรือ โรสฮิปคือผลกุหลาบในส่วนที่เป็นรังไข่ของดอกกุหลาบ ผลเป็นสีแดง ส้ม เหลือง และน้ำตาล เป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดทางยุโรปแถบเมดิเตอร์เรเนียน แถบตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟฟริกา และตะวันตกของเอเชีย มีลำต้นสูงประมาณ 1-5 เมตร โดยจะเริ่มเป็นดอกหลังจากที่มีการผสมเกสรสำเร็จซึ่งจะอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือช่วงต้นฤดูร้อน(ของพื้นที่ที่ปลูก) โดยผลจะสุดในช่วงปลายฤดูร้อนไปจนถึงฤดูใบไม้ร่วง สายพันธุ์ที่นิยมนำมาใช้คือ สายพันธุ์  Rosa Canina L. หรือ Dog-Rose เนื่องจากโรสฮิปอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ โดยจากการศึกษาพบว่ามีวิตามินซีสูงกว่าผลไม้ตระกูลส้มมากกว่า 20 เท่า และมีแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) ลูทีน (Lutein) ซีแซนทีน (Zeaxanthin) และ ไลโคพีน (lycopene) ทำให้มักถูกนำมาใช้เป็นอาหารและยารักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งโรสฮิปสรรพคุณที่มักถูกกล่าวถึง ได้แก่ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลอดเลือนริ้วรอย จุดด่างดำ ทำให้ผิวกระจ่างใส ผิวชุ่มชื้นมากขึ้นไม่หยาบกร้าน ช่วยสมานแผลได้ดี ทำให้ผิวหนังกระชับ ผิวดูอ่อนเยาว์ผ่องใสมีน้ำมีนวล ชะลอความแก่ อีกทั้งยังส่วนลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตัน ลดความดันโลหิต บำรุงประจำเดือนของสตรี บำรุงโลหิต หัวใจ และประสาท แก้แสบร้อนตามผิวหนัง ขับเหงื่อและของเสียออกจากร่างกาย รักษาอาการโรคข้อเข่าเสื่อม บรรเทาอาการอักเสบ  เนื่องจากโรสฮิปมีส่วนประกอบของวิตามินซี(Vitamin C) วิตามินเอ(Vitamin A) กรดไขมันแกมม่าไลโนเลอิคแอซิด (Gamma Linoleic acid) โอเมก้า 3 (Omega 3) โอเมก้า 6 (Omega 6) และโอเมก้า 9 (Omega 9) นั่นเอง

ต้นโรสฮิปสามารถเจริญเติบโตได้ทุกช่วงฤดูกาล ซึ่งในส่วนของเมล็ดจะอุดมไปด้วยกรดไขมันแกมม่าไลโนเลอิคแอซิด (Gamma Linoleic acid) ซึ่งกรดนี้ช่วยในเรื่องผิวพรรณโดยเฉพาะผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดผิวที่ไหม้ สมุนไพรโรสฮิปมีผลวิจัยที่ชัดเจนว่าช่วยลดอาการปวดได้ดี โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อม (Knee Osteoarthritis) และโรคไขข้ออักเสบรูมาตอยด์ (Rheumatoid Arthritis)  เมื่อรับประทานผลิตภัณฑ์ที่ทำจากสารสกัดโรสฮิป 2 ครั้งต่อวันเป็นประจำติดต่อกัน 3-4 เดือนจะทำให้เห็นผลชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากนั้นโรสฮิปประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ก็มีอีกมากเช่นกัน  อาทิ ช่วยลดมวลไขมันสะสมในร่างกาย คลอเรสเตอรอลและความดันโลหิต ลดน้ำตาลในเลือด ลดกระบวนการดูดซึมแป้งเข้าสู่ร่างกาย โรสฮิปจึงเหมาะกับสาวสายรักสุขภาพและต้องการหุ่นที่ดี นอกจากนั้น โลชั่นที่มีส่วนผสมจากโรสฮิปช่วยลดและป้องกันรอยแตกลาย ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและรักษาอาการท้องเสีย สำหรับผลข้างเคียงนั้น ผู้รับประทานบางรายอาจเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย อ่อนเพลีย แสบร้อนกลางอกไปจนนอนไม่ได้ เป็นต้น

โรสฮิป สรรพคุณเด็ดที่ชาวเมดิเตอร์เรเนียนใช้ทานและบำรุงผิว

ตามที่ได้กล่าวมา โรสฮิปสรรพคุณมีมากมาย จากการศึกษายังพบอีกว่า โรสฮิปสามารถปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต(Ultraviolet) หรือรังสียูวี(UV) ที่เป็นอัตรายของดวงอาทิตย์ สารต้านอนุมูลอิสระในโรสฮิปจะช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระที่ทำลายชั้นผิว อีกทั้งยังสามารถป้องกันการก่อตัวของเซลล์มะเร็งและการแพร่กระจายของเซลล์อันตรายที่มีอยู่ ซึ่งโรสฮิป 100 กรัม จะให้พลังงาน 162 แคลอรี ไขมันทั้งหมด 300 มิลลิกรัม โซเดียม 4 มิลลิกรัม โพแทสเซียม 429 มิลลิกรัม คาร์โบไฮเดรต 38 กรัม เส้นใยอาหาร 24 กรัม น้ำตาล 2.6 กรัม โปรตีน 1.6 กรัม วิตามินเอ 4,345 มิลลิกรัม วิตามินซี 426 มิลลิกรัม วิตามินบี6 1.1 มิลลิกรัม แคลเซียม 169 มิลลิกรัม เหล็ก 1.1 มิลลิกรัม และแมกนีเซียม 69 มิลลิกรัม กล่าวได้ว่าโรสฮิปคือส่วนประกอบอาหารที่สำคัญของชาวเมดิเตอร์เรเนียน เพราะโรสฮิปมักถูกนำมาทำเป็นชาสมุนไพร ซุป(ของสวีเดน) น้ำเชื่อม เครื่องดื่ม(ของสโลวีเนีย) แยม เยลลี่ พาย ขนมปัง และไวน์(ของฮังการีและโรมาเนีย) สามารถรับประทานผลสุกได้แต่ควรระวังและหลีกเลี่ยงเส้นขนของผล 

ในส่วนของน้ำมันโรสฮิปนั้น มักใช้วิธีสกัดเย็นเพื่อให้แยกตัวออกมา โดยจะถูกนำมาใช้ในการบำรุงผิวเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ต่าง ๆ เนื่องจากมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาและสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่ายจึงมักเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ในการหยิบมาเป็นส่วนผสม อีกทั้งยังมีเป็นตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้จากการที่ไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวออกมา ลดรอยด่างดำจากสิวเพราะมีสารเควอซิติน (Quercetin) ที่ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ตัวที่สร้างเม็ดเมลานิน ทำให้รอยดำจากสิวหรือแผลจางหายได้ไว และอื่น ๆ อีกมากมาย หากมองหาโรสฮิปอาหารเสริมตัวเด็ดเราขอแนะนำ Bizzler (บิซเลอร์) อาหารเสริมเติมอนุมูลอิสระที่มีสารสกัดจากโรสฮิปและส่วนประกอบอื่น ๆ อีกกว่า 10 ชนิด ที่ส่งเสริมให้สุขภาพดีเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก สำหรับใครที่มองหาตัวสกินแคร์น้ำมันโรสฮิปยี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ แบรนด์ sukin rosehip : certified organic rosehip oil จากออสเตรเลีย  แบรนด์ Laura Mercier : Flawless Skin Infusion De Rose Nourishing Oil แบรนด์ Skinplants : Rosehip Oil virgin organic + natural vitamin E แบรนด์ Trilogy : Certified Organic Rosehip Oil  และแบรนด์ The Ordinary : 100% Organic Cold-Pressed Rose Hip Seed Oil  ซึ่งแต่ละแบรนด์จะราคาแตกต่างกันไปและทุกตัวที่แนะนำมีผู้ใช้จำนวนมากการันตีว่าดี ไม่แพ้ และเห็นผลไว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น