อาหารเสริม คืออะไร มีสารอาหารอะไรบ้างที่ควรได้รับเพิ่มเติม?

อาหารเสริม คือ สารอาหารที่เพิ่มจากเดิมหรือส่งเสริมอาหารหลักในแต่ละวันที่เรารับประทาน ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีบทบาทที่สำคัญในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เนื่องจากในบางครั้งเราเราได้รับสารอาหารจากแต่ละมื้อไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้เราได้รับประโยชน์จากอาหารเสริมที่เรารับประทานเพิ่มเติมเข้าไปที่ช่วยเสริมให้ครบถ้วนในแต่ละวัน โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษบางอย่างที่อาจปะปนมากับวัตถุดิบของอาหารที่รับเราประทานเข้าไป เช่น ยาฆ่าแมลง สารเร่งเนื้อแดง และสารกันบูด เป็นต้น ซึ่งอาหารเสริมในยุคนี้มีหลายรูปแบบ เช่น แบบของเหลว แบบเม็ด แบบแคปซูล และแบบผงละลายน้ำ ซึ่งสารอาหารที่อยู่ในอาหารเสริมนั้นก็คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ โดยสารอาหารเหล่านี้อยู่ในอาหาร 5 หมู่ที่รับประทานทุกวัน ซึ่งปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับต่อวัน มีดังนี้ ไขมันทั้งหมด 65 กรัม, ไขมันอิ่มตัว 20 กรัม, คลอเรสเตอรอล 300 มิลลิกรัม, โปรตีน 50 กรัม, คาร์โบไฮเดรตทั้งหมด 300 กรัม, ใยอาหาร 25 กรัม, วิตามินเอ 800 ไมโครกรัม อาร์ อี, วิตามินบี1 1.5 มิลลิกรัม, วิตามินบี2 1.7 มิลลิกรัม, ไนอะซีน 20 ไมโครกรัม เอ็น อี, วิตามินบี6 2 มิลลิกรัม, โฟเลต 200 ไมโครกรัม, ไบโอติน 150 ไมโครกรัม, กรดแพนโทธินิค 6 มิลลิกรัม, วิตามินบี12 2 ไมโครกรัม, วิตามินซี 60 มิลลิกรัม, วิตามินดี 5 ไมโครกรัม, วิตามินอี 10 มิลลิกรัม แอลฟา-ที อี, วิตามินเค 80 ไมโครกรัม, แคลเซียม 1,000 มิลลิกรัม, ฟอสฟอรัส 800 มิลลิกรัม, เหล็ก 15 มิลลิกรัม, ไอโอดีน 150 ไมโครกรัม, แมคนีเซียม 350 มิลลิกรัม, สังกะสี 15 มิลลิกรัม และทองแดง 2 มิลลิกรัม

ซึ่งข้อดีของการรับประทานอาหารเสริมนั้นมีอยู่มาก เช่น ช่วยทดแทนสารอาหารให้เพียงพอต่อร่างกายในส่วนไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ทำให้เรามีสุขภาพที่ดี มีอายุที่มากขึ้น ชะลอการเกิดโรคเสื่อมต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นช้าลง ช่วยบรรเทาอาการโรคบางชนิด วิตามินบี 12 ที่อยู่ในอาหารเสริมบำรุงสมอง ที่ช่วยป้องกันโรคสมองเสื่อมและช่วยเพิ่มความจำ ช่วยเรื่องผิวพรรณให้ผ่องใสลดการเกิดเม็ดสีของผิวจากวิตามินซีที่อยู่ในอาหารเสริมลดฝ้ากระ นอกจากนั้นอาหารเสริมวิตามินต่าง ๆ ที่ช่วยในแต่ละส่วนนับเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายมนุษย์อย่างมากมาย ซึ่งเราควรรับประทานอาหารเสริมเมื่อไรนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เช่น ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่าง ร่างกายไม่สามารถสร้างสารอาหารเองได้เพียงพอ ไม่สามารถบริโภคอาหารที่มีสารอาหารเหล่านั้นได้ด้วยปัจจัยต่าง ๆ ลดการบริโภคอาหารบางชนิดเพื่อไม่ให้สารอาหารเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ไม่มีเวลาดูแลตนเองหรือรูปร่างของตนเอง ขาดการออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ต้องการตัวช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ เป็นต้น

อาหารเสริมมีประโยชน์อย่างไร? ควรผลิตภัณฑ์อาหารเสริมแบบไหนดี?

ในส่วนของประโยชน์ของอาหารเสริมนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นตัวช่วยเสริมสร้างสุขภาพของมนุษย์ให้แข็งแรงอย่างที่ควรจะเป็นตามอายุ และในปัจจุบันสุขภาพของเราไม่ได้แข็งแรงเมื่อคนสมัยก่อน เนื่องจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่น มลพิษทางอากาศ ฤดูกาลที่ไม่ตรงตามเดิม ชั้นบรรยากาศถูกทำลายมากขึ้นส่งผลให้รังสีอัลตร้าไวโอเลตผ่านเข้ามามากขึ้น หรือจะเรื่องอาหารการกินที่ไม่ได้เพาะเลี้ยงด้วยวิธีออร์แกนิกหรือปราศจากสารเร่งต่าง ๆ สารเคมีที่พ่นและใส่เป็นปุ๋ยบำรุงในพืชผล สิ่งเหล่านี้ทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมีส่วนสำคัญที่จะเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน ให้ร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ โดยเฉพาะก่อนเข้าสู่วัยชรา เนื่องจากอาหารเสริม คือสิ่งที่ทดแทนอาหาร 5 หมู่ เมื่อเรารับประทานอาหารครบ 5 หมู่จะทำให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง โรคภัยไข้เจ็บน้อยลง นอกจากนั้นอาหารเสริมบางประเภทยังช่วยรักษาโรคบางชนิดแทนยารักษาโรค ซึ่งหลายตัวส่งผลข้างเคียงน้อยกว่ายาแผนปัจจุบัน

การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมควรตรวจสอบให้ละเอียดก่อนทำการซื้อมารับประทาน ควรดูประโยชน์ที่ได้รับจากอาหารเสริมชนิดนั้น ดูยี่ห้อของผลิตภัณฑ์ ฉลากที่เขียนอยู่ข้างผลิตภัณฑ์ แหล่งผลิต การรับรองจากหนวยงานรัฐ บรรจุภัณฑ์เสียหายหรือไม่ ปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และคำเตือนสำหรับผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง เราควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เหมาะกับตนเอง การรับประทานอาหารเสริมควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมต่อร่างกาย เพราะอาหารเสริมบางชนิดหากรับประทานมากไปจะไม่ส่งผลดีต่อร่างกาย อาจทำให้เกิดโทษร้ายแรง เช่น เป็นพิษต่ออวัยวะภายในร่างกาย ทำให้กดประสาทมากขึ้น หายใจลำบาก เกิดอาการหน้ามืด อาเจียน ผิวไวต่อแสง ไปจนถึงเสียชีวิตได้ อันได้แก่ผลิตภัณฑ์บางจำพวก เช่น อาหารเสริมผิวขาวที่อาจส่งผลเรื่องเม็ดเลือดและจำนวนเมลานินของผิวหนัง อาหารเสริมลดน้ำหนักที่อาจส่งผลตกค้างบริเวณตับทำให้ตับเป็นพิษหรืออาจส่งผลกับระบบประสาทจากการรับประทานอย่างต่อเนื่อง อาหารเสริมแคลเซียมหรืออาหารเสริมบํารุงข้อเข่าเสื่อมที่อาจทำให้เกิดนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะหรืออาจเกิดโรคหัวใจหรือโรคทางสมองบางชนิด เป็นต้น ฉะนั้นการรับประทานอาหารเสริมให้ถูกต้องและเกิดประโยชน์ควรรับประทานแต่พอดีและเพียงพอต่อร่างกายนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น