ประโยชน์ของการกินซิงค์(Zinc)เป็นประจำ และการกินร่วมกับวิตามินซี

ซิงค์(Zinc) แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของมนุษย์เรา การกินซิงค์ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น ยิ่งกินกินซิงค์กับวิตามินซีคู่กันจะยิ่งส่งเสริมให้สุขภาพแข็งแรง

ซิงค์คืออะไร? อยู่ในอาหารประเภทใดบ้าง

ซิงค์ (Zinc) หรือที่รู้จักกันในชื่อไทยว่า สังกะสี เป็นแร่ธาตุที่ช่วยสังเคราะห์โปรตีนและเอนไซม์ต่าง ๆ และยังจำเป็นต่อโครงสร้างรวมถึงการทำงานของเอมไซม์มากกว่า 300 ชนิดที่มีซิงค์เป็นส่วนประกอบ  มีบทบาทสำคัญต่อการป้องกันและซ่อมแซมสายดีเอ็นเอ (DNA) และช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนทั้งเพศหญิงและชาย นั่นทำให้ซิงค์จึงสำคัญเพราะเป็นตัวช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กและพัฒนาการในวัยที่กำลังเจริญเติบโต  แม้ร่างกายของมนุษย์จะต้องการซิงค์ในปริมาณที่เล็กน้อย แต่เป็นส่วนเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ทุกคนแข็งแรง เนื่องจากซิงค์มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายไม่สามารถขาดได้และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่เพียงพอต่อวัน ซึ่งอาหารบางประเภทจะมีแร่ธาตุชนิดนี้อยู่ เท่ากับว่าเป็นการกินซิงค์เข้าไปด้วย สำหรับการกินซิงกับวิตามินซี (Vitamin C) ร่วมกันนั้นจะเป็นการส่งเสริมการทำงานร่วมกันในการไปเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายของเราให้ดียิ่งขึ้น เป็นวิตามินแร่ธาตุที่มีคุณสมบัติที่ดีที่สุดที่ช่วยเรื่องสุขภาพให้แข็งแรง  โดยอาหารที่มีแร่ธาตุซิงค์มาก ได้แก่ อาหารทะเลประเภท หอยนางรม หอยแมลงภู่ ปลาทะเลประเภท ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน เนื้อสัตว์และเครื่องในพบในเนื้อหมู เนื้อวัว ตับ พบในผักคะน้า หน่อไม้ฝรั่ง เมล็ดถั่วต่าง ๆ เช่น จมูกถั่วเหลือง เมล็ดฟักทอง เม็ดมะม่วงหินพานต์ ธัญพืชประเภท ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง ควินัว เป็นต้น

การกิน zinc ขับสิวกำลังเป็นที่นิยมในวัยหนุ่มสาวมากขึ้น เนื่องจากซิงค์มีส่วนช่วยผลิตฮอร์โมนมากกว่า 200 ชนิดทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล รวมไปถึงฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (Testosterone) ที่เป็นสาเหตุหลักของการเกิดสิวบนใบหน้าและลำตัว เมื่อรับประทานซิงค์เข้าไปแล้วจะมีบทบาทเรื่องรักษาสมดุลในการผลิตฮอร์โมนตัวนี้ และเข้าไปควบคุมการผลิตน้ำมันตรงต่อมน้ำมันใต้ผิวหนังให้ทำงานปกติ สามารถต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว แล้วบางคนทําไมกิน zinc แล้วสิวขึ้น? เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย นั่นอาจเป็นเพราะลักษณะหรือประเภทของสิวที่เป็นไม่สามารถรักษาด้วยการรับประทานซิงค์ได้ เนื่องจากซิงค์ช่วยเรื่องการอักเสบและต่อต้านแบคทีเรียทำให้สิวประเภทสิวอักเสบจะช่วยได้เห็นผลชัดเจนกว่าสิวประเภทอื่น ๆ นอกจากนั้นการกิน zinc ลดหน้ามันได้อีกด้วย นอกจากช่วยเรื่องสิวแล้วยังช่วยให้คุณผู้ชายที่ต้องการมีบุตรมีจำนวนของสเปิร์มที่แข็งแรงมากขึ้นและมีผลต่ออารมณ์ทางเพศจากกระบวนการสร้างฮอสโมนเทสโทสเตอโรน อีกทั้งส่งผลต่อสุขภาพต่อมลูกหมากโดยเฉพาะผู้ที่มีอาการต่อมลูกหมากโต เมื่อได้รับซิงค์แล้วทำให้ต่อมลูกหมากมีขนาดลดลงอีกด้วย

ประโยชน์ของการกินซิงค์ และทำไมต้องกินซิงค์กับวิตามินซีคู่กัน?

ประโยชน์ของการกินซิงค์ เป็นที่ทราบกันดีว่าซิงค์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย นอกจากนั้นสรรพคุณของซิงค์ยังมีอีกมากมาย เช่น ป้องกันและลดการติดเชื้อในทางเดินอาหาร-ทางเดินหายใจ ช่วยบรรเทาหวัดให้หายเร็วขึ้น ช่วยลดสิว รอยแผลจากสิวหายเร็วขึ้น แผลสมานตัวเร็วขึ้น บำรุงผมและเล็บให้สุขภาพดี ลดความดันโลหิตสูง ลดการตีบตันของหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจ กระตุ้นการสร้างกระดูก และลดการสลายของกระดูก แต่จะมีบางปัจจัยที่ทำให้ร่างกายได้รับซิงค์ไม่เพียงพอ ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบ ผู้ที่รับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ผู้ที่ดื่มเหล้าเป็นประจำ ผู้ที่ไดเอ็ทหรือควบคุมน้ำหนักซึ่งอาจรับประทานอาหารน้อยกว่าที่ร่างกายต้องการต่อวันทำให้ขาดแร่ธาตุซิงค์ได้ การขาดซิงค์พบได้ทั้งในประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศที่กำลังพัฒนา มีเด็กเล็กจำนวนมากที่ร่างกายขาดแร่ธาตุชนิดนี้ การที่คุณแม่ขาดซิงค์นั้นจะมีผลต่อการผลิตน้ำนมทำให้กระบวนการผลิตน้ำนมอาจไม่สมบูรณ์ได้ ในผู้สูงอายุก็มักมีภาวะขาดซิงค์ทำให้มีโอกาสติดเชื้อหรือโรคแทรกซ้อนได้ง่าย ทำให้เกิดภาวะปอดบวมหรือปอดอักเสบได้ ส่วนผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นซิงจะช่วยในการทำงานของอินซูลินและป้องกันการทำลายจากอนุมูลอิสระอีกด้วย ยิ่งกินซิงค์กับวิตามินซีคู่กันจะยิ่งเสริมการทำงานให้ดียิ่งขึ้น

ใช่ว่าการที่ได้รับ zinc กินติดต่อกันเป็นเวลานานจะเป็นผลดี การรับประทานซิงค์ในทุกวันมากกว่า 50 มิลลิกรัมเป็นเวลานาน อาจทำให้รบกวนการดูดซึมของเกลือแร่บางชนิด เช่น ทองและและเหล็ก การดูดซึมจากทางเดินอาหารและการระคายเคืองกระเพาะอาหาร แต่หากรับประทานในขนาดที่พอเหมาะ เช่น ในผู้ใหญ่ 15-45 มิลลิกรัมต่อวัน จะส่งผลดีมากกว่า ขณะที่เมื่อร่างกายขาดซิงค์จะมีอาการแผลหายช้า ผิวหนังอักเสบง่าย เป็นสิว ติดเชื้อง่าย เบื่ออาหาร เล็บและผมยาวช้า เล็บเป็นจุดขาว และเป็นโรคสะเก็ดเงินได้ แล้ว zinc ห้ามกินกับอะไร? แน่นอนว่าสารอาหารบางชนิดไม่ควรรับประทานพร้อมกันเพราะจะเป็นอันตรายต่อกระเพาะอาหาร เช่นเดียวกับซิงค์ที่มีข้อห้ามว่าไม่ควรรับประทานร่วมกันกับนมหรืออาหารที่มีแคลเซียมสูง เพราะตัวแคลเซียมจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมของซิงค์นั่นเอง ส่วนกิน zinc ยี่ห้อไหนดี? ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ซิงค์ที่หาซื้อได้ง่ายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านขายยาทั่วไป เช่น แบรนด์ BLACKMORES: BIO ZINC ปริมาณ 84 เม็ด แบรนด์ VISTRA : Zinc ปริมาณ 45 แคปซูล แบรนด์ MYBACIN : ZINC CAPSULE ปริมาณ 30 แคปซูล เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น