ถั่งเช่า สรรพคุณและประโยชน์

ตังถั่งเช่า หรือ ถั่งเช่า คือสมุนไพรจีนชนิดหนึ่งที่ลักษณะคล้ายตัวหนอนกระจิ๋ว หรือหญ้าหนอน เป็นสมุนไพรที่มีความต้องการของตลาดสูง สามารถพบได้ในทิเบต มณฑลเสฉวน มณฑลชิงไห่ มณฑลกานซู มณฑลยูนนาน แถบเทือกเขาหิมาลัยในอินเดีย เนปาล และภูฏาน ถูกใช้ในทางการแพทย์แผนจีนตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 15 เพราะมีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติทางยาสูง โดยถั่งเช่าสรรพคุณมีมากมายหลายข้อ เช่น ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงหลอดเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยชะลอวัย ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ ทำให้มีบุตรง่ายขึ้น ต้านมะเร็งและเนื้องอก ฟื้นฟูและบำรุงระบบการทำงานของไตให้ดีขึ้น บำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ ทำให้จิตใจสงบไม่หงุดหงิดง่าย เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศให้กับบุรุษ มีหลายคนสงสัยว่าทำไมสมุนไพรจีนชนิดนี้มันถึงได้แพงมหาศาลขนาดนี้ ? นอกจากจะหายากแล้ว สมุนไพรชนิดนี้ยังมีงานวิจัยทั่วโลกว่ามีสรรพคุณต่าง ๆ ที่ดีต่อร่างกาย ทำให้ถั่งเช่าเป็นตัวเลือกที่หลายคนหันมาสนใจยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้กันมากขึ้น

สำหรับชื่อของถั่งเช่า ภาษาอังกฤษเรียกว่า Chong cao, Dong chong xia cao ความจริงแล้วถั่งเช่ามี 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่เป็นตัวหนอนของผีเสื้อค้างคาว (Hepialus armoricanus Oberthiir) และส่วนที่เป็นเห็ดซึ่งอยู่บนตัวหนอน (Cordyceps sinensis (Berk.) Sacc.) ซึ่งสปอร์ของเห็ดได้เจริญเติบโตเป็นเส้นใยบนตัวตัวอ่อนของหนอนผีเสื้อค้างคาวที่จำศีลใต้ดินในช่วงฤดูหนาว เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิเห็ดจะเจริญงอกออกมาจากส่วนหัวของหนอนที่ตายซากคล้ายต้นหญ้าที่งอกขึ้นมา จึงมีการเรียกว่าเป็นหญ้าหนอนนั่นเอง ส่วนถั่งเช่าสีทอง (Cordyceps militaris) อยู่ในวงศ์เห็ด Cordycipitaceae มีลักษณะเด่นเป็นสีเหลืองทองหรือสีเหลืองอมส้มจนถึงสีส้ม พบได้ในประเทศเนปาล ภูฏาน จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม นอกจากนั้นยังพบได้ในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรปด้วย ถั่งเช่าสีทองมีสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ ได้แก่ Cordycepin, Polysaccharide, Ergosterol, Cordycepic acid และสารอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วเราควรกินถั่งเช่าเวลาไหนดี? โดยปกติแล้วเราสามารถรับประทานถั่งเช่าได้ตลอดเวลาหรือกินเวลาไหนก็ได้ แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มรับประทาน มักจะมีอาการง่วงซึมร่วมในช่วงแรก จึงแนะนำให้รับประทานตอนเย็น หรือก่อนนอน ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ถั่งเช่าออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มที่

ถั่งเช่า คืออายุวัฒนะที่ทุกคนใฝ่ฝัน รับประทานถั่งเช่าเพื่อสุขภาพที่ดี

เนื่องจากถั่งเช่าสรรพคุณมีมากมาย จึงเป็นที่นิยมในชาวจีนนำมาปรุงอาหารเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย เช่น นำไปตุ๋นกับสัตว์ปีกอย่างไก่และเป็ด โดยจากการวิจัยพบว่า ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าและเพิ่มพลัง โดยมีการทดลองการใช้ถั่งเช่า 3 กรัมต่อวันกับผู้สูงอายุและมีอาการต่าง ๆ ตามวัยพบว่า ช่วยลดอาการเหนื่อยล้าได้ 92% ทนต่อความหนาวได้ดีขึ้น 89% ลดอาการหน้ามืดตาลาย 83% ลดอาการหูอื้อ 79% และลดความถี่ในการปวดปัสสาวะช่วงกลางคืน 59% เรียกได้ว่าถั่งเช่า คืออายุวัฒนะที่เหมาะกับผู้สูงวัยเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นมีการศึกษาใช้ถั่งเช่ากับกลุ่มผู้ชายที่มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศไม่แข็งตัวพบว่า มากกว่า 1 ใน 3 สามารถที่จะกลับมาเพศสัมพันธุ์ได้อย่างปกติ เนื่องจากถั่งเช่ามีส่วนเพิ่มจำนวนสเปิร์มในอสุจิได้ถึง 33% มีอัตรารอดของเสปิร์มสูงถึง 79% และช่วยลดปริมาณเสปิร์มที่ผิดปกติได้ 29% การรับประทานถั่งเช่าจึงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ และมีชื่อเสียงโด่งดังมาอย่างยาวนาน

อีกเรื่องที่ควรทราบคือ ถั่งเช่า ราคาโดยเฉลี่ยต่อแคปซูลจะอยู่ที่ 20-40 บาท ซึ่งเป็นราคาแบบทั่วไปที่จำหน่ายในท้องตลาด ส่วนชนิดที่เกรดพรีเมี่ยมในบางยี่ห้ออาจสูงถึง 90-200 บาทเลยทีเดียว นอกปัจจัยเรื่องราคา ก็มีเรื่องของการกินถั่งเช่า ยี่ห้อไหนดี เนื่องจากปัจจุบันมีการผลิตถั่งเช่าได้ในจำนวนที่มากขึ้น ทำให้มีการแข่งขันเรื่องของยี่ห้อและจำนวนปริมาณสารทางยาที่ได้รับในแต่ละยี่ห้อ อันได้แก่ ถั่งเช่า Cordyceps M, ถั่งเช่าผสมหลินจือและโสมสกัดมาตรฐานยุโรป ยี่ห้อ Cordyzhi, ถั่งเช่าขวดสีทอง ของ อ.วิโรจน์ ยี่ห้อ คอร์ดี้ พลัส, ถั่งเช่า อาจารย์ จตุพล ชมภูนิช, ถั่งเช่า Cordy Thai, ภูมิถั่งเช่า, ถั่งเช่า Hi-Balanz, ถั่งเช่า CordyL, ถั่งเช่า PHYTOGOLD และถั่งเช่า Cordymax นอกจากนั้น ถั่งเช่า ข้อห้ามสำหรับผู้ที่เพิ่งรับประทานควรรู้และควรทำตาม นั่นคือการไม่รับประทานถั่งเช่าคู่กับอาหารที่มีฤทธิ์เย็น เช่น หัวไชเท้าและฟัก เนื่องจากผักชนิดนี้จะลดประสิทธิภาพการทำงานของถั่งเช่า และไม่ควรรับประทานคู่กับสมุนไพรที่ออกฤทธิ์ร้อน เช่น ขมิ้น ขิง ข่า กระชาย และพริกไทยดำ เพราะอาจทำให้เกิดอาการร้อนในอย่างรุนแรง ทำให้ปวดศีรษะ เหงื่อไหลตามตัวเป็นปริมาณมาก อีกทั้งไม่ควรรับประทานร่วมกับยาบางชนิด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น