ดีท็อกลำไส้คืออะไร สูตรดีท็อกลําไส้มีอะไรบ้าง

การดีท็อกลำไส้ หรือ Detox (Detoxification) คือการขับล้างสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย โดยสารพิษที่ว่าเกิดขึ้นได้จากปฏิกิริยาทางเคมีในร่างกายของของเรา นอกจากนั้นขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด รวมไปถึงการบริโภคอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้เกิดสารพิษสะสมตามร่างกาย หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปอาจส่งผลต่อเสียสุขภาพร่างกายของเราในระยะยาวได้ เช่น ทำให้นอนหลับยาก ปวดหัวหลังตื่นนอน ตื่นมาแล้วไม่สดชื่น รู้สึกอ่อนเพลียเหนื่อยง่าย ปวดเมื่อกล้ามเนื้อตามตัวไปหมด มีอาการอาเจียนวิงเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารเริ่มมีปัญหาย่อยช้าลง ระบบการเผาผลาญทำงานช้าลงทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ในกระเพาะอาหารมีกรดมากเกินความจำเป็น ปัสสาวะมีกลิ่นฉุน และอาจผิวหนังแห้งเหี่ยวง่าย มีสิวหรือผื่นขึ้นตามผิวหนังจากการได้รับสารพิษในปริมาณที่มากเกินไป โดยปัจจุบันวิธีดีท็อกลําไส้มีหลากหลายแบบและไม่เป็นอันตราย โดยสูตรดีท็อกลำไส้ที่นิยมกันมากคือการรับประทานผลไม้ ผักบางชนิด ธัญพืช นม โยเกิร์ต น้ำผึ้ง เข้าด้วยกัน นอกจากนั้นการดีท็อกลำไส้ด้วยกาแฟก็เคยได้รับความนิยมอยู่ช่วงหนึ่ง แต่เนื่องจากเป็นวิธีที่ไม่ควรทำเองที่บ้าน เพราะอาจเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการส่วนที่จะทำให้เป็นอันตรายเสี่ยงต่อเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนจึงไม่แนะนำให้ทำด้วยตนเอง ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำให้

สำหรับวิธีดีท็อกลําไส้ด้วยตัวเองนั้นไม่ยาก เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มน้ำผลไม้เป็นประจำและมือใหม่หัดดีท็อก เพียงจับคู่เลือกตามสูตรดีท็อกล้างลําไส้ในแบบที่ชอบ ได้แก่ 1.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยโยเกิร์ต+น้ำผึ้ง+มะนาว+นมสด นำมะนาวครึ่งลูก ผสมด้วยน้ำผค้ง โยเกิร์ตและนมสด(ที่ไม่เย็น) ดื่มหลังตื่นนอนแล้วตามด้วยน้ำอุ่นครึ่งแก้ว เหมาะกับคนธาตุหนักทำให้ถ่ายคล่องขึ้น 2.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยมะนาว นำมะนาวครึ่งลูกที่ผ่าตามแนวนอนบีบใส่เข้าไปในน้ำอุ่น 1 แก้ว ดื่มก่อนอาหารเช้าต่อเนื่อง ช่วยทั้งเรื่องขับถ่ายและดีต่อเส้นเสียงอีกด้วย 3.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยน้ำมะละกอดิบต้ม เพียงนำเนื้อของมะละกอดิบครึ่งลูกมาหั่นเป็นชิ้น ต้มกับน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง 15 นาที พักให้เย็นแล้วนำน้ำใส่ขวดไปแช่ตู้เย็น โดยดื่มก่อนนอน 1 แก้ว สามารถเก็บไว้ดื่มได้หลายวัน 4.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยแก้วมังกรเย็น ๆ นำเนื้อแก้วมังกร 1 ลูกปั่นกับน้ำแข็ง 2 ช้อนโต๊ะให้ละเอียด เป็นแก้วมังกรสมูทตี้ที่น่าทานและช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย 5.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยผักผลไม้(Infuse Water) นำผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ชอบ 5 ลูก หรือส้ม 1 ผล หรือกีวี่ 1 ผล ผสมกับเลมอน 1 ลูก มะนาวครึ่งลูก แตงกวาหั่น 3-4 ชิ้น ใบสะระแหน่ 5-6 ใบ ใส่ลงไปในขวดน้ำหรือขวดโหลแก้ว เติมน้ำสะอาดลงไป 1 ลิตร ปิดฝาและแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 2 ชั่วโมง สามารถดื่มได้ทั้งวัน เมื่อน้ำพร่องสามารถเติมได้ใหม่ แต่ไม่ควรแช่นานกว่า 12 ชั่วโมงเพราะผักจะเน่า 6.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยเม็ดแมงลัก นำเม็ดแมงลัก 2 ช้อนชาผสมลงไปในน้ำอุ่น 1 แก้ว ทิ้งไว้ 30 นาทีให้แมงลักพองตัว ดื่มก่อนนอน 1-2 ชั่วโมง สามารถดื่มได้ทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3-4 วัน ช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้น และ 7.สูตรดีท็อกลําไส้ด้วยกล้วยน้ำว้า+นมสด นำกล้วยน้ำว้าสุก 2 ลูกปั่นรวมกับนมสดรสจืด 2 กล่อง ดื่มหลังตื่นนอนจะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี

วิธีดีท็อกลําไส้มีอะไรบ้าง ทำตอนไหนดี และดีท็อกลําไส้ด้วยกาแฟดีจริงไหม?

วิธีดีท็อกลําไส้ตั้งแต่อดีตมักทำด้วยการกินยาระบาย ซึ่งวิธีการนี้ไม่ได้ช่วยเรื่องการล้างสารพิษได้อย่างแต่จริง เป็นเพียงการทำให้อุจจาระนิ้มและขับถ่ายได้ง่าย เนื่องจากยาระบายมีฤทธิ์ช่วยดึงน้ำออกจากผนังลำไส้นั่นเอง ก่อนใช้ยาระบายบ่อย ๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย และอีกวิธีคือการสวนล้างลำไส้จากทวาร โดยการนำอุปกรณ์สอดเข้าไปในรูทวาร พร้อมกับฉีดน้ำปุ่นหรือน้ำอื่น ๆ เช่น น้ำผสมผงกาแฟสำหรับทำดีท็อกเพื่อเข้าไปล้างทำความสะอาดลำไส้ หรือที่เรียกกันว่า การดีท็อกลําไส้ด้วยกาแฟนั่นเอง ซึ่งวิธีนี้ไม่ควรเสี่ยงทำด้วยตนเองเพื่อความปลอดภัยของลำไส้และลดความผิดพลาดระหว่างการทำ โดยปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจเรื่องความปลอดภัยต่อร่างกายมากขึ้น จึงมีการเน้นดีท็อกลําไส้ไปทางด้านการรับประทานอาหารที่ช่วยขับถ่ายและชะล้างสารพิษกันมากกว่า ตามวิธีที่ได้บอกไปข้างต้น แล้วเราควรทำดีท็อกตอนไหน? สังเกตได้จากร่างกายของเราจะบอกด้วยอาการต่าง ๆ เช่น รู้สึกไม่สบายท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อบ่อย เรอ ปวดท้องไม่มีสาเหตุ ท้องผูก ถ่ายเหลว ขับถ่ายไม่เป็นเวลา มีกลิ่นปาก รวมไปถึงความมันบนใบหน้ามากขึ้น เป็นสิวที่ไม่ได้มาจากการมีประจำเดือน สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณให้เราควรทำดีท็อก

นอกจากนั้นการรับประทานยาดีท็อกลำไส้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ง่ายต่อการทำ เนื่องจากส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมที่มีไฟเบอร์ที่ช่วยในการย่อยอาหารของระบบย่อยอาหารนั่นเอง สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซึ่งการเลือกซื้อยาดีท็อกลำไส้ ยี่ห้อไหนดี ขึ้นอยู่กับความชอบ ส่วนผสม และราคาที่สามารถจ่ายได้ ไปดูกันว่าควรซื้อดีท็อกลําไส้ ตัวไหนดีที่สุดในปี 2020 ดีท็อกซ์ Costina Number One (คอสติน่านัมเบอร์วัน), ดีท็อกซ์ Metox Daily Beauty Detoxifying, ไฟเบอร์ ดีท็อกซ์ Verena Fiberlax, ดีท็อกซ์ Amado Fiber Detox, ดีท็อกซ์ DONUTT Total Fibely, ดีท็อกซ์ Synovy Fiber Detox, ดีท็อกซ์ Colly Chlorophyll Plus Fiber, ดีท็อกซ์ Veena Plus+ และ ดีท็อกซ์ Hi Q Pro Plus ฉะนั้นดีท็อกลําไส้ ตัวไหนดีก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเอง สำหรับประโยชน์ของการทำดีท็อกลำไส้นั้น ช่วยทำความสะอาดลำไส้และแบคทีเรียที่เป็นโทษ ลดการสะสมของสารพิษที่ตกค้างต่อร่างกาย ทำให้เซลล์ต่าง ๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น กำจัดของเสียได้มากขึ้น ระบบการทำงานภายในดีขึ้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น